Quy Trình Sản Xuất Dầu Dừa Ép Lạnh

 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT DẦU DỪA ÉP LẠNH

Sản xuất dầu dừa hiện nay theo hai phương pháp chính đó là  phương pháp thủ công và phương pháp ép lạnh:

Làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp thủ công truyền thống sử dụng nhiệt làm mất nước trong dầu dừa. Từ những trái dừa già, người ta bóc vỏ lấy phần vùi bên trong, xay phần cơm dừa và hòa cùng nước để tạo nước cốt. Nước cốt dừa sẽ được để qua đêm,  váng dừa sẽ nổi lên trên bề mặt được vớt ra đem đi nấu để bay đi phần nước cót lại.

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh cũng bắt đầu từ những trái dừa già nhưng nhiều công đoạn hơn. Có thể kể đén như lấy phần cùi dừa để xay thành cơm dừa tươi, sấy lạnh và ép bằng máy ép nguội để lấy dầu, lọc dầu bằng màng lọc rùi khử vi khuẩn bằng tia cực tím. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều vốn đầu tư hơn so với cách sản xuất dầu thủ công thông thường.

CÁCH LÀM DẦU DỪA BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÉP LẠNH CẦN GÌ

Thứ nhất đó là công nghệ sản xuất dầu dừa ép lạnh: Cái khó nhất trong phương pháp sản xuất dầu dừa ép lạnh là toàn bộ quy trình sản xuất phải dưới 50*C để giữ được các chất có trong dầu như  chất chống oxy hóa, các acid béo no: axit lauric, palmitic, stearic…là các dưỡng chất có chức năng kháng khuẩn, kích thích sự tổng hợp collagen. Vốn đầu tư lớn và mặt bằng nhà xưởng rộng rãi là một khó khăn khi sản xuất bằng dầu dừa ép lạnh.

Thứ 2 là nguồn dừa già ổn định : Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh đi theo quy mô lớn. Mỗi mẻ dầu dừa cần nguyên liệu ít nhất từ 1 cơm dừa trở lên đủ cho nhu cầu vận hành máy móc. Hiện nay, chỉ duy nhất khu vực tỉnh Bến Tre là có sản lượng trái dừa già đủ để sản xuất dầu dừa bằng công nghệ ép lạnh.

CÁCH LÀM DẦU DỪA BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÉP LẠNH CÓ ƯU ĐIỂM GÌ

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lanh ngoài việc tận dụng được lợi thế sản xuất theo quy mô cho dầu dừa chất lượng cao với giá thành phải chăng thì ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá có trong dầu dừa. Đặc biệt là hàm lượng axit lauric có trong dầu dừa. Dầu dừa ép lạnh hiện nay đang là một xu thế sử dụng trên thế giới vì tính năng vượt trội của nó so với dầu dừa ép lạnh.

CÁCH LÀM DẦU DỪA BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÉP LẠNH NHƯ THẾ NÀO

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh được coi là một đột phá trong công nghệ sản xuất dầu dừa. Với phương pháp này, cơm dừa tươi được ép lạnh và chiết xuất dầu từ ngay sữa dừa. Đầu tiên cơm dừa tươi được ép ướt để có được sữa dừa (nhưng các bạn đã biết ở ở khái niệm “dầu dừa tinh khiết”). Quy  trình này được thực hiện trong một chiếc máy đặc biệt mà tấm ép được làm mát bằng nước lạnh. Sữa dừa sau đó được cho vào máy quay ly tâm để phân tách phần dầu đậm đặc và phần bã cơm dừa, nước. Ở cuối quy trình này chúng ta có được một thành phẩm dầu dừa có hương vị dừa nhẹ nhàng, và độ đậm đặc mượt mà. Đấy chính là loại dầu dừa mà chúng ta gọi là “dầu dừa tinh khiết” (Virgin coconut  oil). Nguyên liệu cho phương pháp sản xuất này là cơm dừa tươi không qua làm khô và quá trình tách dầu không sử dụng nhiệt độ cao.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT DẦU DỪA ÉP LẠNH 

Bước 1, Thu mua nguyên liệu : giống dừa trồng tại Bến Tre, tuổi quả từ 11 – 12 tháng tuổi, thời gian lưu trữ không quá 15 ngày sau khi thu hái

Bước 2. Xử lý nguyên liệu thô: Dừa nguyên liệu được tách bỏ xơ, gáo thu cơm dừa, cơm dừa được loại bỏ vỏ nâu, tiếp theo là các quá trình: rửa, băm, nghiền thô, nghiền mịn sau đó xấy lạnh cho cơm dừa khô

Bước 3. Ép lạnh: Cơm dừa khô sau được đưa vào máy ép lạnh dạng trục vít tạo thành dịch sữa dừa. Các ống trong máy được làm lạnh bằng nước để bảo đảm quá trình ép nhiệt độ luôn luôn dưới 50*C. Sản phẩm thu được từ quá trình này sẽ được dẫn tới bộ phận quay li tâm để tách dầu dừa khổi các tạp chất.

Bước 4. Máy quay li tâm: Trước khi quay li tâm, địch sữa dừa sẽ được làm loãng khoảng 1.5 lần rồi đi qua bộ phận điều chỉnh nhiệt độ để duy trì ở mức nhiệt độ 45*C. Dịch sữa dừa sẽ đi qua bộ phận quay li tâm lần 1 với tốc độ tốc độ ly tâm 15.000 v/ph, lần 2 là 21.000 v/ph và lần 3 là 24.000 v/ph sẽ thu được dầu dừa.

Bước 5. Thiết bị lọc chân không : Dầu dừa thu được sau 3 lần ly tâm được loại nước trên thiết bị cô chân không, ở độ chân không 40 mbar, thời gian 13 phút, nhiệt độ 50 độ C, sau khi lọc chân không sẽ thu được dầu dừa tinh khiết

-------------
🏡Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Tây Thi

️ Sản Phẩm Việt – ️ Chất Lượng Tốt – ️ Giá Thành Phải Chăng

Hotline : 0️⃣9️⃣7️⃣8️⃣ 0️⃣4️⃣ 3️⃣7️⃣7️⃣3️⃣

👉Zalo : 0978 04 3773 – 0888 543 116 

🌎Website : www.myphamthiennhientaythi.com

📘Fanpage : fb.com/MyPhamThienNhienTayThi

📸Instagram: https://www.instagram.com/myphamthiennhientaythi/

🎬 Youtube : https://bit.ly/3wVLTQN

💻Link Shopee: https://shp.ee/me2wufd

Thời gian làm việc : 8am-8pm

 

 

>>> Có thể bạn quan tâm

- Dầu Dừa Ép Lạnh Là Gì?

- Quy Trinh Sản Xuất Dầu Dừa Ép Lạnh

- Thành Phần Các Chất Trong Dầu Dừa Ép Lạnh

- 12 Công Dụng Của Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Sử Dụng Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Bảo Quản Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Tự Làm Dầu Dừa Ép Lạnh Tại Nhà

- Bán Dầu Dừa Ép Lạnh Chất Lượng Xuất Khẩu

 

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: