Dầu Dừa Ép Lạnh Là Gì?

DẦU DỪA ÉP LẠNH LÀ GÌ

Trên thị trường có hai phương pháp sản xuất dầu dừa chính đó là : Sản xuất thủ công truyền thống bằng nhiệt độ và sản xuất dầu dừa bằng công nghệ ép lạnh.

1,Phương pháp sản xuất dầu dừa truyền thống

Là việc tách dầu dừa ra khỏi nước bằng đun sôi nhiệt độ cao. Dầu dừa sản xuất theo phương pháp truyền thông có mùi thơm đặc trưng như mùi kẹo dừa, màu vàng nhạt. Ở Việt nam nói riêng và các nước Đông Á nói chung hay sử dụng loại dầu dừa này .

2.Phương pháp ép lạnh :

 là việc tách dầu dừa ra khỏi nước , tạp chất bằng công nghệ ép lạnh và quay li tâm theo nhiều vòng. Toàn bộ quy trình sản xuất theo phương pháp này đòi hỏi nhiệt độ phải dưới 50*C để giữ các thành phần quý trong dầu dừa như axit béo, axit lauric, Vitamin E, Chất chống oxy-hóa … Dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh còn gọi là dầu dừa tinh khiết có mùi trắng đục, thơm dịu nhẹ của nước cốt dừa. Ở các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Anh, Pháp… người ta chuộng sử dụng dầu dừa tinh khiết ép lạnh hơn.

DẦU DỪA ÉP LẠNH LÀ GÌ ?

Dầu dừa ép lạnh là dầu dừa được sản xuất theo công nghệ ép lạnh ở nhiệt độ thấp dưới 50*C trong toàn bộ quy trình sản xuất nhằm lưu giữ những tinh chất quý giá  trong dầu dừa như axit béo, axit lauric, Vitamin E, Chất chống oxy-hóa. Dầu dừa ép lạnh có màu trắng đục, mùi thơm thoảng thoảng của nước dừa tươi là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT DẦU DỪA BẰNG CÔNG NGHỆ ÉP LẠNH

Cách làm dầu dừa ép lạnh tương đối phức tạp đòi hỏi máy móc và công nghệ cao. Quy trình thực hiện gồm nhiều bước như sau:

Bước 1, Thu mua nguyên liệu : giống dừa trồng tại Bến Tre, tuổi quả từ 11 – 12 tháng tuổi, thời gian lưu trữ không quá 15 ngày sau khi thu hái

Bước 2. Xử lý nguyên liệu thô: Dừa nguyên liệu được tách bỏ xơ, gáo thu cơm dừa, cơm dừa được loại bỏ vỏ nâu, tiếp theo là các quá trình: rửa, băm, nghiền thô, nghiền mịn sau đó xấy lạnh cho cơm dừa khô

Bước 3. Ép lạnh: Cơm dừa khô sau được đưa vào máy ép lạnh dạng trục vít tạo thành dịch sữa dừa. Các ống trong máy được làm lạnh bằng nước để bảo đảm quá trình ép nhiệt độ luôn luôn dưới 50*C. Sản phẩm thu được từ quá trình này sẽ được dẫn tới bộ phận quay li tâm để tách dầu dừa khổi các tạp chất.

Bước 4. Máy quay li tâm: Trước khi quay li tâm, địch sữa dừa sẽ được làm loãng khoảng 1.5 lần rồi đi qua bộ phận điều chỉnh nhiệt độ để duy trì ở mức nhiệt độ 45*C. Dịch sữa dừa sẽ đi qua bộ phận quay li tâm lần 1 với tốc độ tốc độ ly tâm 15.000 v/ph, lần 2 là 21.000 v/ph và lần 3 là 24.000 v/ph sẽ thu được dầu dừa.

Bước 5. Thiết bị lọc chân không : Dầu dừa thu được sau 3 lần ly tâm được loại nước trên thiết bị cô chân không, ở độ chân không 40 mbar, thời gian 13 phút, nhiệt độ 50 độ C, sau khi lọc chân không sẽ thu được dầu dừa tinh khiết

 ĐẶC ĐIỂM CỦA DẦU DỪA ÉP LẠNH

Về màu sắc : Dầu dừa tinh khiết ép lạnh có màu trắng đục. Quá trình sản xuất dầu dừa ép lạnh không dùng nhiệt độ nên dầu dừa giữ được màu sắc tự nhiên của nó.

Về mùi : Nếu dầu dừa nguyên chất nấu bằng phương pháp thủ công có mùi thơm nồng nàn như kẹo dừa thì ngược lại dầu dừa sản xuất bằng công nghệ ép lạnh có mùi thơm thoảng thoảng rất đặc trưng, dễ chịu.

Về nhiệt độ đông : Dầu dừa ép lạnh đông đặc khi nhiệt độ giảm xuống dưới 25*C và ngược lại rã đông khi nhiệt độ trên 25*C. Tính chất vật lý này là một yếu tố quan trọng để phân biệt dầu dừa nguyên chất với các loại dầu khác và dầu dừa không nguyên chất ( chủ yếu pha thêm các loại dầu dừa rẻ tiền khác). Đem một chai dầu dừa ép lạnh vào trong ngăn đông của tủ lạnh để trong khoảng 30 phút nó sẽ đông mịn lại.

Nhiệt độ cháy : Nhiệt độ cháy của đầu dừa ép lạnh vào khoảng 180*C. Vượt quá nhiệt độ này dầu dừa sẽ bị cháy và chuyển thành các các loại chất khác. Do đó, khi sử dụng dầu dừa làm thực phẩm chú ý nên nấu lạnh, trộn salad chứ không nên chiến, xào bằng dầu dừa. Hoặc chiên xong món ăn bắc ra rồi mới đảo dầu dừa vào món ăn.

CÔNG DỤNG CỦA DẦU DỪA ÉP LẠNH

Dâu dừa ép lạnh rất tốt chó sức khỏe và làm đẹp do giữ nguyên được các chất bên trong như chất chống oxy-hóa, vitamin, axits béo ( axit lauric chiếm tới hơn 50%) là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, kháng khuẩn…Có thể sử dụng dầu dừa ép lạnh để dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng môi, trị dạn nứt da cho bà bầu hoặc làm thực phẩm. Uống hai thìa dầu dừa ép lạnh vào buổi sáng có thể phóng chống các bệnh về tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nướu, sâu răng, giảm lượng đường trong máu.

>>> Tham khảo thêm tại đây: Công Dụng Của Dầu Dừa Ép Lạnh

-------------
🏡Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Tây Thi

️ Sản Phẩm Việt – ️ Chất Lượng Tốt – ️ Giá Thành Phải Chăng

Hotline : 0️⃣9️⃣7️⃣8️⃣ 0️⃣4️⃣ 3️⃣7️⃣7️⃣3️⃣

👉Zalo : 0978 04 3773 – 0888 543 116 

🌎Website : www.myphamthiennhientaythi.com

📘Fanpage : fb.com/MyPhamThienNhienTayThi

📸Instagram: https://www.instagram.com/myphamthiennhientaythi/

🎬 Youtube : https://bit.ly/3wVLTQN

💻Link Shopee: https://shp.ee/me2wufd

Thời gian làm việc : 8am-8pm

 

 

>>> Có thể bạn quan tâm

- Dầu Dừa Ép Lạnh Là Gì?

- Quy Trinh Sản Xuất Dầu Dừa Ép Lạnh

- Thành Phần Các Chất Trong Dầu Dừa Ép Lạnh

- 12 Công Dụng Của Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Sử Dụng Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Bảo Quản Dầu Dừa Ép Lạnh

- Cách Tự Làm Dầu Dừa Ép Lạnh Tại Nhà

- Bán Dầu Dừa Ép Lạnh Chất Lượng Xuất Khẩu

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: